Cellulite là gì? Phương pháp loại bỏ Cellulite

13:56:00 01/04/2015

Cellulite Cái tên trên sẽ khiến bạn liên tưởng đến những tình trạng y tế. Nhưng Cellulite thật ra chỉ những phần mỡ bình thường bên dưới da. Những phầm mỡ này thường mấp mô bởi nó phải chống đẩy các tế bào có liên kết chặt chẽ, khiến cho phần da phía trên bị nhăn nheo.

Cellulite

 

Cái tên trên sẽ khiến bạn liên tưởng đến những tình trạng y tế. Nhưng Cellulite thật ra chỉ những phần mỡ bình thường bên dưới da. Những phầm mỡ này thường mấp mô bởi nó phải chống đẩy các tế bào có liên kết chặt chẽ, khiến cho phần da phía trên bị nhăn nheo.

 

Cellulite không hề gây nguy hiểm cho cơ thể. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn mong muốn loại bỏ chúng bởi sự xấu xí của nó.

 

 

Điều gì gây nên Cellulite?

 

Sở hữu cellulite không có nghĩa là bạn bị thừa cân. Ngay cả những người ốm vẫn có thể có chúng. Tuy nhiên, nếu bạn bị béo phì, giảm cân có thể giúp bạn loại bỏ cellulite.

Cellulite thường phổ biến ở nữ giới hơn nam giới. Nếu có người nữ nào trong gia đình có cellulite, bạn cũng sẽ có nguy cơ gặp phải chúng.


Các nguyên tố khác ảnh hưởng đến việc bạn sẽ có bao nhiêu cellulite và chúng sẽ biểu hiện rõ đến mức nào bao gồm:

 

  • Chế độ ăn kiêng quá nghèo dinh dưỡng
  • Ăn kiêng một cách không hợp lý
  • Quá trình trao đổi chất kém
  • Thiếu tập luyện thể chất
  • Thay đổi về hoócmôn
  • Quá trình khử nước trong cơ thể (dehydration)
  • Tổng lượng mỡ trong cơ thể
  • Độ dày và màu da
  •  

Cellulite thường khó thấy hơn ở làn da tối màu. Nếu bạn có nước da sang và dự định ra ngoài trong bộ đồ bơi hay quần short ngắn, hãy thoa kem giúp rám nắng để cho những chỗ lồi lõm trên đùi trở nên nhạt nhoà hơn.

 

Cách điều trị Cellulite

 

Có rất nhiều sản phẩm và cách điều trị hứa hẹn giảm thiểu hoặc xoá hẳn cellulite trên đùi và mông. Nhưng cũng có ít bằng chứng cho thấy rằng chúng hiệu quả hoặc lâu dài. Sau đây là những điều bạn nên biết về một số lựa chọn khác nhau:

 

Kem trị Cellulite: Những loại kem này được giới thiệu sẽ làm tan mỡ và khiến cho làn da mềm mại hơn. Nhưng nhiều loại kem lại chứa aminophylline, một dược phẩm được kiểm nghiệm dùng trong điều trị hen suyễn. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy các loại kem này có hiệu quả đối với cellulite, và chúng còn có thể gây nguy hiểm cho một số người. Những ảnh hưởng rõ ràng nhất của chúng lên cellulite có thể do việc làm hẹp các mạch máu và đẩy nước ra khỏi da, điều này sẽ gây nguy hiểm cho những người có vấn đề về động mạch. Aminophylline cũng có thể gây dị ứng ở một số người.

 


Hút mỡ thừa: Đây là một quá trình phẫu thuật để lấy đi những phần mỡ thừa trong cơ thể. Tuy vậy, việc hút mỡ chỉ lấy đi mỡ thừa chứ không lấy đi cellulite nằm ngay dưới da. Học Viện Da Liễu Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng việc hút mỡ thừa có thể làm cho biểu hiện của cellulite tệ hơn bởi những áp lực gây lên trên da.


Mesotherapy: Mesotherapy là một phương pháp bắt nguồn từ Châu Âu để làm giảm những thương tổn cho da. Nó liên quan đến việc tiêm các chất hữu cơ như vitamin, khoáng chất, axít amino, và enzim vào trong tế bào dưới da. Mesotherapy có thể phá vỡ lớp mỡ và đem lại những cải thiện nhẹ về cellulite. Nhưng nó cũng có thể mang lại nguy hiểm, như sung tấy, nhiễm trùng, hoặc những đường rạn bất thường.


Trị liệu bằng mátxa và spa: Các phương pháp trị liệu bằng mátxa và spa có thể có hiệu quả tạm thời lên các phần lồi lõm trên bề mặt da. Nhưng chúng không loại bỏ đi Cellulite. Bất kỳ ảnh hưởng nào cũng đều ngắn hạn và có thể là do sự lọc bỏ đi những chất lỏng thừa (mỡ, nước)

 

.
Trị liệu bằng laser: Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã loại bỏ các thiết bị sử dụng laser cho để trị cellulite. Dù theo các nhà sản xuất, thiết bị này có thể làm tan mỡ dưới da, phá vỡ các liên kết dạng sợi dưới da, và kích thích sản sinh collagen.


Những điều tiềm ẩn khi điều trị Cellulite

 

Dù những nhận xét về các phương pháp trị liệu hiện tại vẫn còn chưa rõ ràng, nhưng các bác sĩ luôn tìm kiếm những cách điều trị mới cho cellulite. Có một quy trình bao gồm việc sử dụng ánh sáng hồng ngoại LED để toả ra một lượng bước sóng nhất định có thể làm tan tế bào mỡ, và làm chúng co lại. Quá trình này được kết hợp cùng việc lăn tròn và hút để làm mềm các liên kết dạng sợi của các tế bào kết hợp gây nên những chỗ lồi lõm.

 

 

Mặc dù những quá trình như vậy có thể cho nhiều hứa hẹn trong tương lai, nhưng hiện tại, lựa chọn tốt nhất là tập thể dục, và giảm cân nếu cần. Các chuyên gia đồng ý rằng bài tập hiệu quả nhất cho cellulite là bài tập kết hợp giữa aerobic và tập thể lực, đi kèm với một chế độ ăn giàu trái cây, rau củ, và chất xơ.

Bình luận
Chưa có phản hồi

Bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng.